ิbim100 ซีสต์-เนื้องอก งานวิจัย apco บิม100 ภูมิสมดุล โทร. 082 959 2695 Line ID : @bim100apco
ReadyPlanet.com
dot dot
โรคเรื้อนกวาง รักษา
bim100 ริดสีดวงทวาร
ผลิตภัณฑ์ Bim 100
โปรโมชั่น
การชำระเงิน
สมัครสมาชิก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเอเชี่ยนไลฟ์
BIM100
สั่ง / จ่าย
bim100
ติดตามและติดตาม
ประสบการณ์ผู้ใช้ Bim100
รวมคลิปวีดีโอปัญหาสุขภาพ


ซีสต์-เนื้องอก

เมื่อผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัย 25 ไปจนถึง 40-50 ปลายๆ น่าจะเริ่มได้ยินคำว่า “ซีสต์” กับ “เนื้องอก”บ่อยขึ้น ไม่ว่าจะมาจากผลการตรวจสุขภาพประจำปีของตัวเอง หรือมาจากอาการเจ็บป่วยของเพื่อนฝูงรอบกายที่ทยอยต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัดไปทีละคน แต่สงสัยกันบ้างไหมคะ ทำไมบางคนเป็นซีสต์ บางคนบอกว่าเป็นเนื้องอก แล้วสองอย่างนี้มันเหมือน หรือต่างกันยังไง ไปหาคำตอบกันค่ะ

ซีสต์ คืออะไร?

ซีสต์ คืออาการแบ่งเซลล์อันผิดปกติของร่างกาย ก่อให้เกิดสิ่งผิดปกติที่มีลักษณะเป็นถุงน้ำคล้ายลูกโป่งใส่น้ำใสๆ อยู่บริเวณอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งภายในร่างกาย เช่น ซีสต์ที่หลังใบหู คอ (เป็นซีสต์ในผิวหนังชั้นนอก) เต้านม รังไข่ และอื่นๆ

ส่วนใหญ่แล้ว ซีสต์ที่เป็นถุงน้ำมักไม่เป็นอันตรายร้ายแรง และไม่พัฒนาต่อไปเซลล์มะเร็ง หากมีขนาดเล็กๆ และไม่มีการเจ็บปวดอะไร แพทย์จะยังรอดูอาการต่อ แต่หากมีขนาดใหญ่เกิน 5 เซนติเมตร แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดออกก่อนที่จะใหญ่ไปกว่าเดิม หรืออาจมีกรณีที่ถุงซีสต์บิดขั้วจากการเบียดกันของอวัยวะรอบๆ ทำให้เลือดไม่ไหลเวียนเข้าไปในถุง ทำให้ถุงซีสต์เน่า อักเสบ จนผู้ป่วยมีอาการปวดจนต้องผ่าตัดด่วน

อย่างไรก็ตาม ยังมีซีสต์ชนิดที่เป็นอันตรายกับร่างกาย นั่นคือ ช็อคโกแลตซีสต์ หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลามีประจำเดือน เลือดจะแทรกตัวขังอยุ่ในอวัยวะที่มันเกาะทำให้เป็นซีตส์เกิดขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง มดลูกโต หรือมีประจำเดือนมากผิดปกติ

เนื้องอก คืออะไร?

เนื้องอก เป็นเซลล์ที่เจริญผิดปกติเหมือนกับซีสต์ แต่มีลักษณะที่ต่างกัน คือเป็นก้อนเนื้อตันๆ จึงมีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นเนื้อร้าย หรือเป็นเซลล์มะเร็งได้มากกว่าซีสต์ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่หยุดการเจริญเติบโต เป็นแค่ก้อนเนื้อธรรมดา หากมีขนาดใหญ่แค่ผ่าตัดออกก็ไม่มีปัญหา หากมีขนาดเล็กอาจไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัดเช่นกัน

สาเหตุของซีสต์  และเนื้องอก

ปัจจุบันยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดของซีสต์ และเนื้องอก หากสอบถามแพทย์ แพทย์จะตอบเราได้แค่ว่าเป็นความผิดปกติของร่างกายที่มันเกิดขึ้นเอง (คล้ายมะเร็ง ที่ไม่สามารถระบุสาเหตุได้อย่างชัดเจน) หากแต่พอจะมีปัจจัยเสี่ยงบางประการที่อาจเป็นตัวเร่งเร้าให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ในร่างกายได้เช่นกัน

- นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ

- เครียด

- ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

- ทานอาหารรสหวาน รสเค็ม หรือรสจัดมากเกินไป

- ทานอาหารที่มีไขมันสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

- สูบบุหรี่

- ดื่มแอลกอฮอล์

- ทานอาหารที่ไม่สะอาด

- อื่นๆ    

วิธีการรักษาซีสต์ และเนื้องอก

เมื่อผู้ป่วยพบความผิดปกติ จนได้รับการตรวจจนแน่ชัดว่ามีซีสต์ หรือเนื้องอกในร่างกาย แพทย์จะทำการตรวจขนาดของก้อนนั้นๆ หากมีขนาดเล็ก และยังไม่มีอาการผิดปกติอะไร แพทย์จะทำการนัดตรวจเช็คเป็นระยะๆ อาจจะเจาะเอาบางส่วนของเนื้อเยื่อไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง แต่หากมีขนาดใหญ่อาจต้องนัดผ่าตัดเพื่อนำซีสต์ หรือเนื้อเยื่อออกไปจากร่างกายถาวร ในกรณีที่เป็นซีสต์ในเต้านม หากมีขนาดไม่ใหญ่มาก และคนไข้เป็นวัยกลางคน อาจรอดูอาการจนกว่าจะประจำเดือนจะหมด เพราะซีสต์อาจยุบตัวลงเองได้เช่นกัน

ถึงจะฟังแล้วดูน่ากลัว แต่หากเราพบสิ่งผิดปกติกับร่างกายตั้งแต่ระยะแรกๆ อาจจะทำการรักษาได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องผ่าตัดก็ได้ค่ะ ทางที่ดีคือทานผักผลไม้มากๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ แค่ 3 ข้อง่ายๆ ก็ช่วยให้ห่างไกลจากซีสต์ และเนื้องอกได้ไม่มากก็น้อยได้แล้วค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก paolohospital.comhibstation.com

 

 

 


 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

หรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่ โทร. 082 959 2695

Line ID : @bim100apco

 

 
ปัญหาสุขภาพต่างๆ

ภูมิคุ้มกันบกพร่อง (Aids)
ภูมิแพ้อากาศ
วุ้นตาเสื่อม
แพ้ภูมิตัวเอง-SLE
น้ำในหูไม่เท่ากัน-บ้านหมุน
เก๊าท์
รูมาตอยด์
ริดสีดวงทวาร
ไมเกรน-ปวดหัว
ผื่นแพ้คันที่ผิวหนัง
เบาหวาน
โรคกรดไหลย้อน
โรคกระเพาะอาหาร
ข้อเข่าเสื่อม article
มะเร็ง, มะเร็งเต้านม article
สะเก็ดเงินที่หัว | สะเก็ดเงิน ศีรษะ article
โรคไทรอยด์เป็นพิษ (hyperthyroid)
ไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism)
หอบหืด-ไซนัสCopyright © 2012 All Rights Reserved.

เว็บไซต์ เฮลท์ตี้นะ ดอทคอม (HealthyNa.com) เป็นตัวแทนจำหน่าย บิมร้อย (Bim100) อย่างถูกต้องของบริษัท เอเชี่ยนไลฟ์ จำกัด
จัดทำโดย : นางสาว ศศลักษณ์ อิศรางกูร สมาชิกของบริษัทฯ
ที่อยู่ : เลขที่ 2051 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120
โทร : 082-959-2695
อีเมล์ : healthynabim100@gmail.com
เว็บไซต์ : www.healthyna.com

Bim100,บิม,บิม100,บิมร้อย,Operation bim